Google ngày càng chịu nhiều áp lực từ các chính phủ trên toàn thế giới

Google đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng từ các chính phủ trên toàn thế giới yêu cầu phải cung cấp thông tin của người sử dụng trong các vụ điều tra tội phạm bất chấp việc các chương trình thu thập thông tin đã bị đưa ra ánh sáng.

Theo báo cáo minh bạch công bố nửa năm một lần của tập đoàn công nghệ này, số lượng các yêu cầu về thông tin của các chính phủ đã tăng 15% trong nửa đầu năm 2014 và đã gấp 1,5 lần so với 5 năm trước. Báo cáo ngày 15/9 của Google cho biết trong nửa cuối năm 2013, tập đoàn này đã nhận được 31.698 yêu cầu thông tin từ các chính phủ, liên quan đến 48.000 tài khoản và đã đáp ứng thông tin cho khoảng 65% số yêu cầu.

Sau tiết lộ động trời của cựu nhân viên kỹ thuật của cựu nhân viên nhà thầu của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden về chương trình thu thập thông tin do các cơ quan tình báo Mỹ tiến hành, các đại gia thông tin như Google hay Yahoo đã tìm cách công bố cho công chúng các tài liệu tòa án về sức ép của chính quyền Washington đối với việc cung cấp thông tin cũng như những hoạt động phản đối của các hãng.

Vụ bê bối do thám "đình đám" trên đã phơi bày toàn bộ sự thật về các hoạt động do thám trên diện rộng của các cơ quan tình báo Mỹ. Theo đó, NSA bị cáo buộc thu thập hàng triệu cuộc điện thoại, thư điện tử và dữ liệu mạng của tất cả các công dân Mỹ, đồng thời nghe lén nhiều nguyên thủ quốc gia kể cả các đồng minh thân cận của Mỹ.

Tiết lộ động trời của Snowden đã gây tổn hại nghiêm trọng hình ảnh của Mỹ cả ở trong và ngoài nước, buộc các cơ quan lập pháp nước này phải nhanh chóng cải cách phương thức thu thập thông tin tình báo theo hướng không xâm phạm quyền riêng tư của công dân Mỹ trong khi vẫn đảm bảo được an ninh quốc gia. Snowden trở thành "kẻ tội đồ" của nước Mỹ, đã phải trốn sang Nga và được Moskva cấp quy chế tỵ nạn có thời hạn.

>> Đừng phí tuổi 20 của bạn tại Google hay McKinsey

 

Theo Vietnam+

Nguồn: cafebiz.vn

Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới